Information Technology | Softwares - Graphics - Programming - Hacking - Security

Aug 13, 2018

How to read and write in system partition - Mount EFI partition | Cách truy cập và chỉnh sửa các file trong phân vùng EFI

Cannot Access an EFI System Partition Windows 10?
Phân vùng EFI(ESP) là phân vùng chứa menu boot của máy tính sử dụng chuẩn UEFI. Nhiều người thắc mắc phân vùng này là gì, sao lại có dung lượng nhỏ và có xóa đi được không?

Đây là phân vùng cực kỳ quan trọng của hệ điều hành, nếu phân vùng này bị lỗi bạn sẽ không thể khởi động máy tính, hoặc có thể chỉ khởi động được 1 hệ điều hành khi bạn cài song song hay là lỗi Operating System Not Found...
Phân vùng này được định dạng là FAT32, thường có dung lượng dưới 500MB và được ẩn

Ở bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn mount phân vùng EFI cũng như là các phân vùng hệ thống khác để xem và chỉnh sửa thông tin các file bên trong phân vùng. Nhiều khi gặp lỗi không khởi động được windows hay mất grub2 không boot được vào linux thì ta cần check đường dẫn file EFI trong phân vùng này.

Cách 1: Khi các bạn truy cập vào thư mục ẩn thuộc phân vùng EFI, các bạn sẽ nhận được thông báo "You don't currently have permission to access this folder." 
Các bạn chọn Continue > Thông báo "You have been denied permission to access this folder."  Chọn security tab
Sau đó, ở dòng thứ hai, phần Owner: ..., anh em chọn Change, rồi copy phần From this location, paste vào ô Enter the object name to select phía dưới, xong OK.
Nếu cách này không được thì các bạn làm theo cách 2 phía dưới.

Cách 2: How to read and write in efi partition?
Mount EFI partition: các bạn mở cmd và run as administrator bằng cách nhấm phím kép Windows + S và tìm kiếm "conhost" sau đó nhấn enter. Trong cửa sổ nhập lệnh ta nhập "diskpart".

Trong diskpart ta nhập list disk để show tất cả các ổ cứng có trong máy, sau đó ta chọn ổ cứng bằng lệnh select <diskname>
Để thấy được các phân vùng có trong máy ta có thể nhập lênh list partition hoặc list volume. Ở ví dụ trong ảnh dưới đây: phân vùng EFI là partition 1 và cũng là volume 9, ta để ý có ghi system. Vậy nên để chọn phân vùng này ta có thể sử dụng lệnh "select partition 1" hoặc "select volume 9" đều được.
Sau đó ta tiến hành mount với lệnh "assign letter=K", ở đây K là kí tự không trùng với các phân vùng đã có như D hay E.
Phân vùng K đã xuất hiện nhưng bạn vẫn chưa có quyền truy cập vào phân vùng system này. Khi các bạn click vào sẽ có thông báo như sau: You don't currently have permission to access this folder.
Click continue sẽ có thông báo không có quyền được truy cập: You have been denied permission to access this folder.


Với thông báo này các bạn tải explorer++ về và mở file explorer++.exe với quyền quản trị: click chuột phải, chọn Run as Administrator. Trong cửa sổ explorer++ các bạn có thể truy cập và chỉnh sửa thỏa mái các file trong phân vùng rồi nhé. Dựa vào đó ta có thể xem link đường dẫn của file efi để chỉnh sửa menuboot với Bootice như trong cách 2 của bài viết này

Ngoài chỉnh sửa menu boot bằng Bootice ta có thể dùng công cụ EasyUEFI: ảnh bởi Anhdv
Để unmount phân vùng ta mở diskpart và làm các bước như trên nhưng thay lệnh "assign letter=K" bằng "remove letter=K".
Chúc các bạn thành công!
Share:

About Us