Information Technology | Softwares - Graphics - Programming - Hacking - Security

Jan 3, 2018

MBR là gì? GPT là gì? Tôi đang dùng loại nào?

Tìm hiểu và so sánh giữa 2 loại ổ cứng MBR và GPT

GPT là một chuẩn mới và chuẩn này đang dần thay thế chuẩn MBR. Chuẩn GPT có nhiều ưu điểm và lợi thế hơn chuẩn MBR. Tuy nhiên chuẩn MBR có tính tương thích cao và trong một số trường hợp thì chuẩn này cực kỳ quan trọng và cần thiết. Không chỉ có hệ điều hành Windows mà Mac OS X hay Linux và một số hệ điều hành khác cũng có thể sử dụng chuẩn GPT.
GPT là viết tắt của GUID Partition Table, GPT liên quan với UEFI - UEFI thay thế cho BIOS, UEFI có giao diện và tính năng hiện đại hơn. Lí do được gọi là GUID Partition Table bởi lẽ mỗi phân vùng trên ổ đĩa của bạn có một "globally unique identifier," hay viết tắt là GUID.
GPT lưu trữ nhiều bản sao của các dữ liệu phân vùng và dữ liệu khởi động trên đĩa, do đó bạn có thể khôi phục các dữ liệu nếu các dữ liệu này bị lỗi. GPT cũng lưu trữ các giá trị Cyclic Redundancy Check (CRC) để kiểm tra tính nguyên vẹn của dữ liệu. Nếu dữ liệu này bị lỗi, GPT sẽ phát hiện được vấn đề và khôi phục các dữ liệu bị hư hỏng từ một vị trí khác trên ổ đĩa.

MBR là viết tắt của Master Boot Record. Chuẩn MBR được giới thiệu cùng IBM PC DOS 2.0 vào năm 1983. MBR là một khu vực khởi động đặc biệt nằm ở đầu một ổ đĩa. Khu vực này có một Boot loader được cài đặt trên hệ điều hành và các thông tin về phân vùng Logical của ổ đĩa. bạn có thể hiểu nó là chương trình khởi động hệ thống và hệ điều hành đã được lập trình sẵn và đặt trong ROM.

Boot Loader là một đoạn mã nhỏ để tải Boot Loader lớn hơn từ phân vùng khác trên ổ đĩa. Nếu bạn đã cài đặt Windows, những bit ban đầu của Boot Loader Windows nằm tại đây - đó là nguyên nhân tại sao bạn có thể chữa MBR của mình nếu như Windows không khởi động được. Nếu bạn đã cài đặt Linux, Boot Loader GRUB thường được tìm thấy trong MBR.

Kiểm tra máy đang dùng loại ổ cứng nào?
Các bạn click chuột phải vào This PC mở Manage

Bên tay trái chọn Disk Management, sau đó click chuột phải vào ổ cứng của mình (Disk 0).
Nếu thấy phần "Convert to MBR Disk" (Chuyển sang ổ cứng MBR), tức bạn đang dùng loại GPT.
Ngược lại nếu là "Convert to GPT Disk" thì bạn đang dùng MBR.
Hoặc
Mở Cmd, nhập lệnh Diskpart, trong diskpart nhập lệnh List disk.
Nếu thấy dấu sao như này tức là bạn đang dùng GPT, còn không thì là MBR

Các máy tính hiện nay thường sử dụng theo cặp, nếu dùng BIOS thì sẽ dùng ổ cứng chuẩn MBR còn nếu dùng UEFI thì sẽ dùng ổ cứng chuẩn GPT. Bạn không thể dùng ổ cứng chuẩn GPT trên máy tính dùng BIOS nhưng có thể dùng cả hai chuẩn ổ cứng GPT và MBR trên UEFI.
Điều đó tức là bạn không thể chuyển đổi sang GPT khi đang dùng máy tính Legacy (BIOS)
Nhưng có thể chuyển qua lại MBR - GPT nếu bạn dùng máy tính chuẩn UEFI.
HOW?
Khi cài Windows 8.* hoặc Windows 10, chương trình có hỏi dùng ổ cứng MBR hay GPT.
Cách chuyển ổ cứng từ GPT sang MBR hoặc MBR sang GPT:
Hoặc mở Cmd và nhập:
Diskpart
List disk
select disk 1
clean
convert mbr /convert gpt

Tuy nhiên nếu sử dụng UEFI thì bạn nên dùng ổ cứng chuẩn GPT. Khi bạn dùng GPT/UEFI thì tốc độ khởi động và tắt máy sẽ nhanh hơn đáng kể so với dùng MBR/BIOS hoặc MBR/UEFI.
Share:

About Us