Information Technology | Softwares - Graphics - Programming - Hacking - Security

Jan 3, 2018

Máy bạn đang dùng UEFI hay Legacy?

So Sánh UEFI(EFI) và Legacy(BIOS)

Hiện nay, hầu hết các máy tính đều được hỗ trợ sử dụng 2 chuẩn là UEFI và Legacy. Vậy sự khác nhau giữa UEFI và Legacy là gì? Cách kiểm tra máy đang dùng UEFI hay Legacy?UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) được phát triển bởi Intel để giải quyết những yếu điểm của BIOS cũng như sẽ thay thế dần chuẩn BIOS cũ kỹ, già cỗi. Tất nhiên là nó sẽ mạnh mẽ hơn so với BIOS rất nhiều và nó thực sự có ích với các công việc như Overclock.


Lagacy (BIOS) BIOS là viết tắt của từ Basic Input/Output System hay còn gọi là hệ thống đầu vào/ra cơ bản. Ra đời từ 1975, BIOS là một nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip firmware nằm ở trên bo mạch chủ (mainboard) của máy vi tính. Nhiệm vụ của BIOS là kiểm soát các tính năng cơ bản của máy vi tính.

Sự khác biệt?
BIOS và UEFI là 2 chuẩn BIOS hoàn toàn khác nhau. Chuẩn UEFI ra đời từ năm 2005 để thay thế cho BIOS, nó hỗ trợ cả hai loại ổ cứng MBR và GPT. Hơn nữa, tốc độ khởi động HĐH sẽ nhanh hơn nếu dùng chuẩn UEFI. Còn Chuẩn Legacy(BIOS) không hỗ trợ ổ cứng chuẩn GPT và có tốc độ khởi động trung bình.Secure Boot UEFI còn có thể tránh phần mềm độc hại khởi động cùng máy tính


Bạn có thể thấy, mọi chức năng của BIOS đều được UEFI hỗ trợ và có thêm nhiều ưu điểm vượt trội nên UEFI đang thay thế hoàn toàn BIOS. Bạn không thể chuyển đổi qua lại giữa BIOS và UEFI.

Nhưng nếu trong BIOS có từ nào liên quan đến UEFI hoặc hỗ trợ “Securiry boot” thì chắc chắn máy tính bạn có hỗ trợ chuẩn UEFI.
Hoặc các bạn có thể kiểm tra bằng phần mềm HWINFO

Thiết lập trong BIOS để chuyển từ Legacy sang UEFI: 

Hầu hết UEFI BIOS thường có thiết lập Legacy mode bên cạnh UEFI mode.
  1. Tắt chế độ Secure Boot.
  2. Chuyển chế độ Legacy sang UEFI.
  3. Load Legacy Option Rom bạn chọn ”Enabled”.
  4. Nhấn phím F10 để thoát và lưu cấu hình.

Các máy tính hiện nay thường sử dụng theo cặp, nếu dùng BIOS thì sẽ dùng ổ cứng chuẩn MBR còn nếu dùng UEFI thì sẽ dùng ổ cứng chuẩn GPT.
Khi bạn dùng GPT/UEFI thì tốc độ khởi động và tắt máy sẽ nhanh hơn đáng kể so với dùng MBR/BIOS.Share:

About Us